Top Ad unit 728 × 90

.

Mới nhất

Seo-blogspot

NGHIÊN CỨU VÀ XÁC ĐỊNH TỪ KHÓA

Seri seo cơ bản - bài 3
 phần 1: XÁC ĐỊNH ĐỐI TUỢNG
- Để đi sâu vào nội dung của việc nghiên cứu từ khóa, điều đầu tiên, chúng ta nên đặt ra 1 số câu hỏi sau:
Những ai sẽ tìm kiếm trang web của chúng ta?
Chúng ta sẽ mang lại điều gì cho họ?
Những lĩnh vực “nóng” luôn đi kèm những từ khóa cạnh tranh, và dĩ nhiên sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Một SEOer thông minh luôn phải dung hòa được giữa sự cạnh tranh và hiệu quả thật sự. Không phải lúc nào từ khóa cạnh tranh cũng đem đến cho chúng ta một lượng khách hàng khổng lồ hoặc hướng đến đúng đối tượng khách hàng mà chúng ta mong muốn.
Hầu như các bạn tham gia vào lĩnh vực thiết kế
website đều biết về SEO, nếu chúng ta triển khai SEO cho từ khóa SEO áp dụng cho các bạn thì chưa chắc mang lại hiệu quả mong muốn nhưng sự cạnh tranh thì cực kỳ quyết liệt.          
Có 7,4 8 0,000 đối thủ tại thời điểm biên soạn giáo trình
Từ khóa SEO có thể đề cập đến SEO framewok, tín chỉ SEO, SEO studio, … và các bạn đã chọn từ khóa hoc SEO vì các bạn đang đào tạo lập trình web trên SEO
framework . Những người duyệt
web truy vấn với từ khóa hoc SEO là những khách hàng thực sự tiềm năng của các bạn.
Qua ví dụ trên, chúng ta thấy những từ khóa chung thường không mang về hiệu quả thực sự. Sẽ tốt hơn nếu tập trung vào những từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ chúng ta đang cung cấp hay nói cách khác, những người duyệt web tìm kiếm với từ khóa càng liên quan cụ thể đến sản phẩm/dịch vụ càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi càng gia tăng từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.
- Vấn đề tiếp theo là hướng đến mục tiêu địa phương. Ví dụ như chúng ta đa tối ưu hóa cho trang web Bất động sản tại TP. HCM  thì những truy vấn với từ khóa bat dong san TP HCM hoac bat dong san Sai Gon sẽ được các bộ máy tìm kiếm ưu tiên hiển thị cho người duyệt web tại địa phương này bởi vì nhiều người có xu hướng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ tại địa phương của họ.

     
- Để đi sâu vào nội dung của việc nghiên cứu từ khóa, điều đầu tiên, chúng ta nên đặt ra 1 số câu hỏi sau:
 Những điểm cần lƣu ý
- Những từ khóa cạnh tranh thường là một cụm từ có 2 từ. Những từ khóa hiệu quả thường có 3 – 5 từ.
- Xác định rõ đối tượng khách hàng để từ đó nắm bắt được họ sẽ quan tâm đến vấn đề gì. Hãy bắt đầu bằng những từ ngữ chung nhất trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, sau đó thêm vào một số từ mô tả.
- Tối ưu hóa một vài trang với các từ khóa hướng đến địa phương.
LAB 01
 Bạn mong muốn sẽ xây dựng website như thế nào? Cung cấp tin tức, sản phẩm hay dịch vụ? Ai là người sẽ truy cập vào website của của bạn? Hãy xác định chính xác đối tượng truy cập vào website của bạn?      
 Từ cơ sở xác định trên, hãy xây dựng một website tĩnh có từ 3 – 5 trang, chọn tên miền cho website và chọn ra ít nhất 10 từ hoặc cụm từ mà bạn xem là hiệu quả nhất.

Phần 2:  NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA


Sau khi xác định các cụm từ phù hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn thì đây là thời gian để chúng ta bắt đầu tiến hành nghiên cứu sơ bộ từ khóa.
- Việc nghiên cứu này bao gồm những gợi ý từ khóa từ những cụm từ các bạn lựa chọn bên trên và đánh giá cho mỗi từ khóa theo 2 thông số cơ bản là sự cạnh tranh (competition) và lƣợng tìm kiếm hàng tháng (monthly worlds searches), từ đó chúng ta sẽ chọn được những từ khóa tối ưu.
1. Xây dựng danh sách các từ khóa gợi ý
Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có được một danh sách từ khóa gợi ý bao gồm cả miễn phí và trả phí.
Bạn có thể truy cập vào WordStream Keyword Suggestion hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://www.wordstream.com/keywords/ hoặc Keyword Strategy Studio để tải về bản dùng thử với đầy đủ tính năng tại địa chỉ http://www.goodkeywords.com/keywordresearch/download.php).
Để có thể nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ hơn và ước lượng được chính xác lượng tìm kiếm hàng tháng từ các bộ máy tìm kiếm phổ biến, bạn có thể sử dụng công cụ trả phí như Wordtracker (http://www.wordtracker.com) hoặc KeywordDiscovery (http://keyworddiscovery.com).    
Từ những công cụ trên, chúng ta sẽ tìm được những từ khóa liên quan hay nói cách khác chúng ta sẽ có một danh sách từ khóa phù hợp với với kế hoạch kinh doanh của mình.
Trong trường hợp các bạn không  muốn sử dụng công cụ vẫn có thể tìm được một danh sách từ khóa gợi ý từ các trang của đối thủ. Điều này có vẻ sẽ làm các bạn ngạc nhiên, nhưng chính xác là vậy! Chắc rằng các bạn vẫn chưa quên bài tập trước đây chứ? Hãy dùng một trong số những từ/cụm từ ban đầu để truy vấn một bộ máy tìm kiếm phổ biến ( Google chẳng hạn ) để có được danh sách kết quả mà từ đó sẽ cung cấp cho chúng ta vấn đề nêu trên.
Chúng ta hãy xem mã nguồn của 10 trang đầu tiên của danh sách kết quả trả về, tìm đến thẻ META Keyword có dạng <META NAME=”keywords” CONTENT=”keyword 1, keyword 2, …>, trong đa số các trường hợp, chúng ta sẽ thấy thẻ này ở những dòng đầu tiên của trang mã nguồn. Hãy chú ý phần CONTENT của thẻ này, nội dung của nó là các từ khóa mà trang này hướng đến. Và công việc của bạn là hãy sưu tập các từ khóa từ những trang này để xây dựng nên danh sách các từ khóa gợi ý của riêng mình.
2. Đánh giá sự hiệu quả của các từ khóa đƣợc chọn
Như trên đã trình bày, sau khi các bạn đã có danh sách các từ khóa gợi ý thì công việc tiếp theo là phải đánh giá từng từ khóa theo 2 thông số là sự cạnh tranh và lƣợng tìm kiếm hàng tháng.
Sự cạnh tranh
Sự cạnh tranh đề cập đến số lượng trang web được trả về từ một truy vấn cụ thể. Các bạn hãy vào bộ máy tìm kiếm Google và truy vấn với từ hoc zend, chúng ta sẽ có 97,900 kết quả được trả về và đó là con số đối thủ cạnh tranh của bạn.    
 Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có được một danh sách từ khóa gợi ý bao gồm cả miễn phí và trả phí.
Lƣợng tìm kiếm hàng tháng
Đây không phải là một con số cụ thể về số lần tìm kiếm hàng tháng cho một từ khóa nào đó mà nó chỉ mang ý nghĩa ước lượng hoặc tượng trưng. Hầu hết các bộ máy tìm kiếm đều giữ bí mật về thông tin này với lý do thương mại.
Vì thế Lượng tìm kiếm hàng tháng chỉ cho chúng ta biết sự chênh lệch về tần suất tìm kiếm giữa từ khóa này với từ khóa khác trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa vì con số này càng lớn có nghĩa là từ khóa đó được càng nhiều người quan tâm.
Chỉ số hiệu quả của từ khóa
K eyw ord E ffectiveness I ndex (KEI) – tạm dịch là Chỉ số hiệu quả của từ khóa được phát triển bởi chuyên gia SEO Sumantra Roy (tác giả của phần mềm LinkExplore). Giá trị của KEI là sự kết hợp giữa Sự cạnh tranh và Lượng tìm kiếm hàng tháng.
Công thức tính KEI = (TKHT/SCT) * TKHT với TKHT là Lượng tìm kiếm hàng tháng và SCT là Sự cạnh tranh.
Công thức trên cho chúng ta thấy giá trị của KEI càng cao thì từ khóa càng hiệu quả. Điều này rất rõ ràng, 1 từ khóa có lượng tìm kiếm cao trong khi sự cạnh tranh thấp là một từ khóa thực sự hiệu quả.  
Những điểm cần lƣu ý
- Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa là để chọn ra một danh sách từ khóa gợi ý hiệu quả cho mỗi trang trên website của các bạn dựa trên những từ/cụm từ được xác định ban đầu.
- Từ khóa hiệu quả là từ khóa có Lượng tìm kiếm hàng tháng cao và Sự cạnh tranh thấp.
- KEI là một chỉ số giúp các bạn xác định từ khóa hiệu quả trong danh sách từ khóa gợi ý.

BÀI 3: SỬ DỤNG CÔNG CỤ NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

Đến thời điểm này, chúng ta đã biết ý nghĩa của từ khóa và nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên cần phải làm khi tối ưu hóa website. Các bạn phải lưu ý, tìm ra được từ khóa chiến lược không phải dễ dàng và tiếp cận đúng đắn ngay từ đầu là rất quan trọng để không làm thiệt hại chiến dịch SEO của các bạn.
- Để bắt đầu nghiên cứu từ khóa, các bạn có thể sử dụng một trong những công cụ được giới thiệu sau đây:
- WordStream Keyword Tool
- Trelian Research
- Google Search-based keyword tool

1. WordStream Keyword Tool

Truy cập vào WordStream Keyword Tool thông qua địa chỉ http://www.wordstream.com/keywords/, giao diện sẽ như hình minh họa bên dưới:      
Giao diện của WordStream Keyword Tool
Nhập từ hoặc cụm từ vào hộp văn bản bên trái, sau đó click vào nút Get Keyword Ideas để công cụ đưa ra một danh sách từ khóa gợi ý. Nếu các bạn đánh dấu kiểm vào Adult keyword filter on, thì công cụ sẽ loại bỏ những từ khóa nào mang tính chất người lớn.
Danh sách từ khóa gợi ý sẽ như hình minh họa bên dưới. Các bạn chú ý đến những thanh màu xanh bên phải – Relative Frequency – đây là giá trị ước lượng số lần tìm kiếm ứng với mỗi từ

Các bạn thấy gì qua ví dụ ở trên? Cụm từ bạn chọn ban đầu có hiệu quả không?

2. Trellian Research
Để sử dụng được bản dùng thử của Trellian Research các bạn phải đăng ký thành viên tại địa chỉ http://www.keyworddiscovery.com/register.html, sau khi điền đầy đủ thông tin mà Trellian yêu cầu, các bạn xác nhận lại địa chỉ email, sau đó đăng nhập vào sử dụng các công cụ của Trellian.      
Giao diện
 Trellian cung cấp rất nhiều công cụ liên quan đến từ khóa, tuy nhiên chúng ta chỉ tập trung vào công cụ Research như minh họa bên trên. Công cụ này cho chúng ta thấy lưu lượng tìm kiếm  của các từ khóa liên quan với cụm từ truy vấn trong 12 tháng gần nhất và tạo ra đồ thị cho xu hướng tìm kiếm hoặc chia sẻ thị trường với mỗi từ khóa gợi ý.
Lưu ý là các bạn nên đánh dấu kiểm vào Related.

3. Google Search-based keyword tool
Thực ra đây là một công cụ hỗ trợ cho dịch vụ Google Adwords, công cụ sẽ kiểm tra 1 trang web các bạn nhập vào sẽ liên quan đến những từ khóa nào và cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến các từ khóa đó như số lượng cạnh tranh, giá thầu đề xuất, …
Truy cập vào http://www.google.com/sktool/, chúng ta sẽ có giao diện như hình minh họa sau:          
Giao diện của Google Search - based keyword tool  
Nhập vào địa chỉ 1 trang web cần kiểm tra cùng với các từ khóa để Google Search-based Keyword Tool đưa ra kết quả.


LAB 02
- Sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa để chọn từ 3 – 5 từ khóa phù hợp với website của các bạn.
1/   ......................................................................................................................................
2/   ......................................................................................................................................
3/   ......................................................................................................................................
4/   ......................................................................................................................................
5/   ......................................................................................................................................  

NGHIÊN CỨU VÀ XÁC ĐỊNH TỪ KHÓA Reviewed by Thietkeblogspot on 6:48 PM Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by Seo cực rẻ © 2014 - 2015

Liên hệ để SEO ngay

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.